Cách làm cá kho

Bí kíp gia truyền – Cách làm cá kho riềng Món cá kho – Bí kíp gia truyền từ bà nội và mẹ được điểm tô với một chiếc lá từ cây húng bạc hà tớ đang trồng ^^

cách làm cá kho

Món cá kho về căn bản thì vẫn được giữ nguyên nhưng mẹ tớ có sáng tạo và cho thêm một số thứ làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn.
Tớ tin mỗi người sẽ có cách kho cá khác nhau… Cả nhà thử cách này xem sao nhé ^^ Tớ dám chắc là ai cũng thích mê …
1. Nguyên liệu: Cá: có thể kho loại cá nào bạn thích (kho cá trắm, cá trê, cá trạch hoặc như tớ ở đây có cá bông lau) – khoảng 3 khúc cá.
Thịt lợn ba chỉ: 100 gram
( chỉ cần vài miếng nhưng nếu có thịt ba  chỉ cùng kho với cá thì sẽ rất thơm và đặc biệt riêng chồng tớ có khi lại thích ăn thịt hơn cả ăn cá hehe😛
mặc dù chồng tớ k ăn được thịt mỡ đâu cả nhà ạ :D) Riềng: một nhánh to chừng bằng 3 ngón tay chụm vào
(đây là cách kho cá truyền thống nên bắt buộc phải có riềng nhưng ở chỗ tớ không có chợ châu Á nên không phải lúc nào cũng có,
thỉnh thoảng tớ bỏ qua nguyên liệu này. Cá kho không riềng ăn cũng tạm được nhưng vẫn bị thiếu thiếu cái gì đó cả nhà ạ)
Hành khô: 2 nhánh Ớt: 2 quả Mắm, muối, nước hàng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào Nấm hương: vài cái, nếu cả nhà thích thử vị mới😉
Tớ đảm bảo là it’s worth a try ^^
2.  Cách làm: Món này các bước chuẩn bị rất đơn giản nhưng thời gian nấu thì lâu, thường phải mất 30-45’,
tùy thuộc vào loại cá bạn kho nữa. Đầu tiên, thái thịt 3 chỉ thành miếng vừa ăn rồi xếp vào nồi, cắt cá thành khúc
(thường thì nếu ở nước ngoài sẽ mua theo khúc, còn ở Việt Nam thì mình toàn bảo các bà ở chợ làm sẵn cá cho đỡ tốn thời gian),
sau đó cho cá vào nồi, rồi ướp cá với 1 tablespoon mắm1 teaspoon muối (bột canh)1 teaspoon đường1 chút tiêu,Cắt 2 quả ớt tươi
(cho ớt vào cá kho là để khử, làm giảm bớt vị tanh của cá và vì mình đun lâu nên cái vị cay của ớt nó cũng k còn nhiều nữa mà chỉ hơi hơi.
Vì thế ai không ăn được cay thì cũng đừng sợ mà skip qua bước này nhé :D)1 tablespoon xì dầu3-4 tablespoon nước hàng hay nước màu
(có thể mua sẵn hoặc tham khảo bài thịt kho trứng về cách làm nước màu nhé cả nhà :D) và chút dầu hào
(tớ k có dầu hào nên skip cũng không sao nhưng có vào thì sẽ thơm hơn đấy :D) Lưu ý là liều lượng ướp cá thì cả nhà ướp đậm đà để cá ngấm một chút,
vì mình sẽ cho nước vào kho nên cũng đừng lo quá về độ đậm nhạt, mình có thể chỉnh lại được vị sao cho thật vừa sau.
Ướp các gia vị cho cá thấm chừng 15-20′ trước Riềng thì gọt rửa sạch, cho vào cối giã nhỏ rồi cho vào nồi cá ướp luôn.
Đây là cách làm tớ thích nhất nhưng ở nước ngoài không phải lúc nào bạn cũng có thể giã được. Bạn có 2 lựa chọn:
một là thái thành lát mỏng hoặc có thể thái mỏng rồi cho vào máy chop hoặc máy xay. Tớ thì thái lát mỏng cũng thấy ok.
Khi kho xong ăn miếng riềng dòn dòn lại thấy ngon và lạ lắm😛 Hành khô băm nhỏ cũng cho vào nồi cá ướp.
Bà tớ thì có bí kíp là cho vỏ hành khô vào vì bà bảo vỏ hành khô mới là cái thơm của củ hành.
Vì thế tớ vẫn thường giữ vỏ hành khô và cho vào các món kho. Thấy vị thơm và hình như nó cũng làm đậm màu hơn hay sao ý😀
Nếu dùng nấm hương thì ngâm nấm hương 15-20’ bằng nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch. Sau đó xóc đều các gia vị để cá thấm và ướp tầm khoảng 20-30’
trước khi bắc lên bếp nấu Bắc nồi cá đã ướp lên bếp đun lúc đầu ở lửa to (high) cho sôi lên rồi đun khoảng 5 phút ở lửa vừa (medium) cho cá thấm gia vị.
Lưu ý là đừng đảo gì cả nhé cả nhà vì đảo vào lúc nào rất dễ làm nát cá. Đun cá ở lửa to trước rồi ở lửa vừa khoảng 5′ cho cá thấm gia vị.
Sau đó đổ nước xâm xấp mặt cá. Lưu ý là đổ nước ấm chứ k đổ nước lạnh nhé cả nhà. Nếu đổ nước lạnh sẽ làm tanh cá đấy. Lúc này mới cho nấm hương vào
(tớ cho nấm hương vào lúc này vì thường nấm hương rất hút mắm muối, dễ bị mặm. Cho vào cùng với nước thế này thì vị sẽ vừa cả nhà ạ).
Sau đó đun sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị lúc này cho vị thật vừa. Cách tớ nêm là tớ thường nếm nước thấy vừa là được cả nhà ạ.
Sau đó cho lửa nhỏ ninh lưu riu khoảng 30-45’ tới khi nước cạn, miếng cá chắc là được.
Lưu ý cho nước ấm xâm xấp mặt cá chứ k cho nước lạnh để cá k bị tanh nhé🙂
Tớ thường kho các cùng thịt ba chỉ vì kho lâu thịt ba chỉ ra nước mỡ rất thơm,
không quá nhiều nhưng đủ để ngấm vào vị cá là cho cá ngon.
Nếu không cho thịt 3 chỉ thì cả nhà phải thêm dầu ăn vào nhé (khoảng 2-3 tablespoon dầu ăn).
Tiêu chuẩn kho cá của bà tớ là miếng cá khi gắp ăn phải chắc, k được vỡ, ăn phải thơm mùi riềng, và béo béo một chút vị thịt ba chỉ.
Riêng tớ lại thích mê nước cá kho vì thế khi kho tớ thường không kho cạn hết nước mà để lại nước, chan ăn với cơm nóng thì tuyệt😀
Có bát cơm nóng ăn cùng cá kho riềng và chan chút nước cá nữa thì ngon tuyệt😀 Món cá tớ kho lần này chưa thật hoàn hảo vì không có nấm hương,
không có riềng (thiếu đi khá nhiều vị quan trọng nhỉ :P), nhưng tớ vẫn rất enjoy vì tớ nghĩ “khi không có những điều mình yêu, thì phải yêu những gì mình có”,
phải không cả nhà😀 Cá kho lần này chưa thật hoàn hảo nhưng tớ vẫn rất enjoy ^^
Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ và nếu có thời gian và muốn thử cách kho cá mới thì hãy làm theo cách này xem sao nhé
^^Cách kho cá thật ngon Cá lóc kho tiêuMón cá kho VN có thể tạm sắp thành hai loại. Một là cá kho nước: món ăn kho hơi lạt,
có nhiều nước để dùng chan vào bún, cơm; thường dùng những loại cá biển như cá ngừ, cá thu, cá sòng, cá nục..